Thắt cà vạt kiểu Neapolitan knot – Mẹo tạo dựng phong cách Sprezzatura quý ông

that-ca-vat-kieu-neapolitan-knot-thomas-nguyen-caravat-thumbnail

Neapolitan knot – Nút thắt cà vạt kiểu Neapolitan là một phần trong những cách giúp bạn xây dựng phong cách Sprezzatura. Cách thắt này vừa quen thuộc lại vừa không quen thuộc. Muốn biết vì sao Thomas Nguyen lại nói như vậy thì đừng vội bỏ qua bài chia sẻ này của Thomas Nguyen Caravat nhé! 

I. Neapolitan knot là gì? Phong cách Sprezzatura là như thế nào?

Sprezzatura là nghệ thuật tạo vẻ ngoài tuyệt vời nhưng không cầu kỳ. Nó chấp nhận sự không hoàn hảo. Đồng thời cũng là một hình thức để bạn vượt qua ranh giới phong cách và thêm nét đặc trưng cho diện mạo của mình. Chung quy phong cách này vẫn hướng về cái đẹp nhưng sẽ không theo công thức được cho là chuẩn mực.

Trước khi đưa ra  bất kỳ quyết định nào về việc mặc theo phong cách Sprezzatura, hãy xem xét đối tượng bạn sẽ gặp, sự kiện bạn sẽ tham gia, nghi thức bạn cần tuân thủ (nếu có), sự thoải mái và sở thích của bạn cũng như sự hiểu biết của bạn đủ sâu về nó. Không phải là ăn mặc lố lăng hay tùy tiện, Sprezzatura là “sự nổi loạn và phóng khoáng trong khuôn khổ”.

that-ca-vat-kieu-neapolitan-knot-thomas-nguyen-caravat-5
Neapolitan knot và Phong cách Sprezzatura (Nguồn: chad-park)

Neapolitan knot đi ngược lại với kha khá những quy tắc đeo cà vạt mà bạn vốn đã biết đấy. Vậy nên nếu bạn đã sẵn sàng và muốn trải nghiệm những điều có phần táo bạo, khác thường thì đây chính xác là cách đeo cà vạt dành cho bạn. Vẫn là các thao tác thắt cà vạt thông thường nhưng cách bạn tạo hình và trình bày nó sẽ không rập khuôn như vốn có.

II. Cách tạo nút thắt Neapolitan knot

Các cách thắt phổ biến thường được dùng để tạo thành Neapolitan knot là Four in hand, Eldridge và Half Windsor. Chúng là kiểu nút thắt không đối xứng và ít theo trật tự. Bởi thắt cà vạt càng tinh xảo và khéo léo thì càng thể hiện sự quan tâm có ý thức đối với việc ăn mặc, điều này trái ngược với sự phá cách của Sprezzatura. Nếu bạn muốn thử nghiệm với các nút thắt trong khi vẫn giữ được phong cách Sprezzatura. Hãy thử một nút thắt bất đối xứng khác như kiểu Victoria hoặc Nicky.

⇒ Xem thêm: Địa chỉ mua phụ kiện âu phục nam uy tín

III. Cách chọn cà vạt phù hợp với Neapolitan knot

Loại cà vạt được chọn thường là cà vạt lụa hoặc len mỏng nhẹ bản từ vừa cho đến to. Nếu trang phục đã có nhiều họa tiết cầu kỳ thì bạn nên chọn cà vạt trơn đơn sắc. Ngược lại với các loại trang phục màu sắc cơ bản hoặc sọc mảnh thì bạn nên chọn cà vạt họa tiết to, nhiều màu sắc. 

that-ca-vat-kieu-neapolitan-knot-thomas-nguyen-caravat-7
Cách chọn cà vạt

Và lưu ý tiếp theo là đừng sử dụng kẹp cà vạt để cố định cà vạt. Vì khi không dùng kẹp caravat thì tính “formal” trên tổng thể sẽ được tiết chế nhường chỗ cho “casual”. Và chiếc cà vạt cũng trở nên phóng khoáng hơn.

180.000

Đã bán: 15

180.000

Đã bán: 19

180.000

Đã bán: 16

⇒ Tham khảo thêm: Các mẫu cà vạt tạo nút thắt Neapolitan knot

IV. 3 cách thêm “nghệ” cho kiểu nút thắt Neapolitan knot

1. Không luồn vạt nhỏ của cà vạt vào vòng dây keeper loop

Cách đầu tiên và được áp dụng phổ biến nhất là việc không sử dụng vòng dây/ móc giữ (keeper loop) ở mặt sau của vạt to. Thao tác này sẽ giúp tạo thành 2 vạt cà vạt trước sau thấy rõ rệt, xếp sát bên nhau. Bởi vốn dĩ keeper loop dùng để giữ và che đi phần vạt nhỏ của cà vạt. Với tạo hình này cà vạt có vẻ kém trang trọng hơn nhưng độc đáo hơn. Điều đặc biệt là làm cho loại cà vạt bản nhỏ trông to bản hơn. 

that-ca-vat-kieu-neapolitan-knot-thomas-nguyen-caravat-2
Không luồn vạt nhỏ của cà vạt vào vòng dây keeper loop (Nguồn: chad-park)

Bạn có thể điều chỉnh để nó tách ra tạo hình chữ V rõ rệt nhưng đa phần nhiều người không quá thích thú với nó. Do đó chỉ cần chỉnh sao cho chúng có vẻ như đang xếp chồng lên nhau là được. Trông sẽ như một sự vô ý nhỏ khi thắt cà vạt. Một chiếc cà vạt “hơi lệch” với bộ vest vừa vặn thực sự tạo nên sự tương phản tuyệt vời.

2. Vạt nhỏ dài hơn vạt to

Thực tế, chúng ta vẫn thường thấy cách thắt sao cho vạt to ở trước dài hơn và che trọn vạt nhỏ ở sau. Với Neapolitan knot, bạn sẽ thấy vạt nhỏ phía sau dài hơn phía trước. Đây là kết quả tưởng như “vô tình” nhưng lại là hành động “có chủ đích” xảy ra khi không điều chỉnh độ dài của cà vạt đúng cách trước khi thắt nút. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy một chút kỳ lạ nhưng quan sát lâu và quen dần tạo hình này bạn sẽ thấy nó trông hút mắt lúc nào không hay đấy!

that-ca-vat-kieu-neapolitan-knot-thomas-nguyen-caravat-3
Vạt nhỏ dài hơn vạt to (Nguồn: chad-park)

3. Chiều dài cà vạt vượt quá thắt lưng

Một số người tạo nút thắt Neapolitan knot bằng cách “phớt lờ” quy tắc chiều dài cà vạt chạm thắt lưng. Họ chọn việc thắt cà vạt dài quá thắt lưng từ 7 đến 10cm, bất chấp cái nhìn của nhiều người cho rằng tắc thường thấy kích thước cà vạt này quá dài. Để trông cân đối hơn, bạn nên để lộ cả hai vạt. Nếu loại cà vạt bạn mua có chiều dài ngắn thì cách để khắc phục là bạn có thể chọn mặc quần cạp cao. Không chỉ vậy nó còn giúp vẻ ngoài của bạn thêm phần cổ điển.

that-ca-vat-kieu-neapolitan-knot-thomas-nguyen-caravat-4
Chiều dài cà vạt vượt quá thắt lưng (Nguồn: chad-park)

Một biến thể khác của mẹo thắt cà vạt dài là bạn có thể nhét phần đầu nhọn của cà vạt vào trong cạp quần. Tuy nhiên hình thức này mạo hiểm hơn hẳn so với các mẹo kể trên và hiếm khi bắt gặp được trong thời đại ngày nay.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc chọn mua và sử dụng cà vạt, vui lòng liên hệ với Thomas Nguyen theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Logo-phu-kien-thoi-trang-thomas-nguyen

Cửa hàng phụ kiện ghim cài áo vest nam cao cấp, thời trang Thomas Nguyen

Xem thêm:

1. Cách chọn nút thắt cà vạt củ ấu phù hợp với tỷ lệ khuôn mặt và cổ áo
2. Chi tiết về phong cách Sprezzatura quý ông

call-thomas-nguyen zalo-thomas-nguyen nhan-tin-messenger-thomas-nguyen