Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội?

Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội? Lời giải cho câu hỏi này không đơn thuần là giải đáp thắc mắc. Nó còn là câu trả lời có ý nghĩa góp phần vào sự thành công của một cá nhân.

Tỷ phú Richard Branson đã viết trên website của tập đoàn Virgin rằng:

Tôi sớm nhận ra những doanh nhân có khả năng tạo ra sự khác biệt đều là những người biết cách kết nối và tương tác với người khác.

Có thể thấy, sự thành công của những tỷ phú một phần sẽ dựa vào năng lực và óc tư duy. Phần khác chính là sự tự tin trong giao tiếp, điều này giúp họ có thêm nhiều mối quan hệ hơn; lan tỏa mạnh mẽ tầm ảnh hưởng đến mọi người. Người giỏi giao tiếp không hẳn là người thành công. Nhưng người thành công chắc chắn sẽ biết cách tương tác cởi mở với người khác. Dù thành công hay không thì chắc chắn khả năng giao tiếp vẫn cực kỳ quan trọng. Kỹ năng này là một lợi thế cho bạn trong bất kỳ một lĩnh vực nào của cuộc sống.

Đôi lúc sự rụt rè, thiếu tự tin sẽ làm bạn đánh mất cơ hội. Nếu không muốn bỏ lỡ bất kì điều gì; đọc bài viết này và cùng Thomas Nguyen tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi “Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội?”    

I. Tình huống nào cần giao tiếp?

Nếu ai đó hỏi: “Tình huống nào cần giao tiếp?”. Câu trả lời chính là mọi cuộc nói chuyện giữa bản thân và bất kỳ ai mà ta gặp gỡ. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người: người thân, bạn bè, đồng nghiệp và kể cả những người lạ lần đầu quen biết. Dù là với ai cũng đều phát sinh quá trình giao tiếp. Đây giống như một khả năng dĩ nhiên mà một người bình thường từ khi sinh ra đã có.

Tuy nhiên, để tự tin và biết cách giao tiếp cũng cần phải có quá trình trau dồi và rèn luyện. Bởi vì khả năng giao tiếp giống như con dao 2 lưỡi: nếu chúng ta biết cách, chúng ta sẽ mở rộng mối quan hệ. Ngược lại, nếu thiếu tự tin, chúng ta sẽ mất điểm trong mắt người cùng nói chuyện hoặc thậm chí là mất đi cơ hội cho bản thân.

tu-tin-trong-giao-tiep

Một ví dụ thực tế và cũng là một bài học mà chúng ta nên lưu ý. Nếu trong công ty, 2 bạn cùng thực hiện xây dựng ý tưởng cho 1 dự án. Và ý tưởng của 2 bạn được đánh giá ngang nhau. Tuy nhiên, ý tưởng của bạn có phần trình bày và đối đáp với Ban Giám Đốc tốt hơn được chọn. Đây không phải do ý tưởng của bạn không hay mà chính là khả năng giao tiếp của bạn chưa tốt. Và những tình huống như vậy luôn diễn ra xung quanh chúng ta. Hãy đi tìm câu trả lời của câu hỏi “Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội?” để không đánh mất cơ hội của chính mình nhé!

II. Tips làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp

1. Làm chủ bản thân

Khi nói chuyện hoặc trình bày quan điểm của mình với ai đó. Trước tiên, bạn cần làm chủ được bản thân. Quá trình này không thể một sớm một chiều mà đòi hỏi cần phải tập luyện hằng ngày. Yếu tố đầu tiên để tự tin và không biểu hiện sự lo lắng ra bên ngoài là làm chủ tâm trí của mình.

Bởi vì não của bạn sẽ điều khiển các dây thần kinh gây ra các biểu hiện khác như run và toát mồ hôi. Đừng để não bạn nghĩ rằng bạn đang ở thế yếu và trình bày ý kiến với ai đó. Hãy cho não của bạn biết rằng; bạn đang là người “cầm cân” và làm chủ cuộc trò chuyện này. Điều đó sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong giao tiếp.

Tiếp đến, hơi thở và giọng nói cũng cực kỳ quan trọng. Khi căng thẳng, bạn có xu hướng nói nhanh hơn và thở không đều. Chính điều này đã phần nào ảnh hưởng đến thái độ giao tiếp trong cuộc trò chuyện. Và có thể người nghe không thể hiểu hết được những ý mà bạn đang muốn truyền đạt. Kiểm soát được bản thân; chứng tỏ bạn đã trả lời được 20% câu hỏi “Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội?

2. Giao tiếp bằng cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt

Trong giao tiếp, ngoài sử dụng ngôn ngữ âm thanh thì cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt cũng là một dạng ngôn ngữ cơ thể. Để tự tin trong giao tiếp, hãy vận dụng toàn bộ khả năng ngôn ngữ vốn có của bản thân. Khi nói chuyện với ai đó, nhìn vào mắt của họ, thẳng lưng và nhớ sử dụng một chút cử động tay để diễn tả. Cách này sẽ giúp bạn trông tự tin và thoải mái hơn trong cuộc trò chuyện.

tu-tin-trong-giao-tiep

Ánh mắt của bạn không chỉ thể hiện sự tự tin mà còn là cách tôn trọng người đối diện khi họ đang nói. Việc nhìn ra cửa sổ hay liếc mắt đi nơi khác thể hiện sự lơ đãng của bạn trong cuộc trò chuyện. Điều này sẽ làm cho người nói ngầm hiểu là bạn đang nhàm chán và muốn kết thúc cuộc trò chuyện này. Dù bạn có thật sự không muốn tiếp tục trao đổi thì đây hẳn không phải là cái kết hay.  

3. Đừng nói chuyện một cách lan man

Khi nói chuyện về một chủ đề nào đó, hãy tập trung vào vấn đề chính. Việc bạn nói quá lan man sang chủ đề khác sẽ làm người cùng trò chuyện không còn tập trung nữa. Lúc này não của bạn sẽ bắt đầu phân tích về thái độ của người đối diện, cảm thấy họ không còn hứng thú quá nhiều với câu chuyện. Và bắt đầu bạn sẽ có những suy nghĩ tiêu cực như:

– “Mình giao tiếp tệ quá!”

– “Sếp không quan tâm đến những điều mình nói.”

– “Cô ấy không nghe ý kiến của mình”.

Điều này sẽ làm bạn trở nên thiếu tự tin và không thể truyền đạt hết những gì mình đang nghĩ cho người khác.

Tác hại thứ 2 của việc nói lan man, người nghe không thể biết đâu là trọng tâm của cuộc trò chuyện và không thể nắm bắt thông tin mà bạn truyền đạt một cách rõ ràng.

4. Hãy bổ sung kiến thức mỗi ngày

Có một thực tế rằng, bạn sẽ không thể tự tin vào điều mình nói nếu bạn không có kiến thức rõ ràng về nó. Bất cứ điều gì khi nói ra, nếu bạn hiểu rõ, bạn sẽ tự tin. Ngược lại, bạn sẽ lo ngại không biết thông tin mình cung cấp có chính xác hay không. Vì thế, trước khi nói một vấn đề gì đó, hãy tìm hiểu thật kỹ để dù bất kỳ ai phản biện điều gì, bạn cũng đều có thể trả lời.

tu-tin-trong-giao-tiep

Trong cuộc sống, hẳn sẽ có một vài tình huống mà bạn không thể nào lường trước được. Hãy thử tưởng tượng, nếu một hôm bạn đi nhậu cùng sếp và đồng nghiệp. Đột nhiên, sếp đưa ra một đề tài mà trước giờ bạn chưa bao giờ biết tới để mọi người cùng thảo luận. Điều này chắc chắn sẽ làm bạn bối rối. Nếu không biết cách ứng đối khôn khéo, bạn có thể sẽ mất điểm trong mắt sếp. Trong trường hợp này, thành thật lắng nghe sẽ là cách tốt nhất cho bạn.

Vì thế, việc bổ sung kiến thức mỗi ngày là cực kỳ quan trọng để có thể tự tin hơn trong giao tiếp. Mặc dù có thể bạn sẽ không giỏi ở mọi lĩnh vực và biết hết mọi chuyện. Tuy nhiên việc không ngừng học hỏi mỗi ngày sẽ giúp rất nhiều trong việc mở rộng mối quan hệ của bạn.

5.Hài hước một chút 

Một cuộc nói chuyện nghiêm túc sẽ làm cho những người trong cuộc trở nên bối rối và căng thẳng hơn. Việc người đối diện đang “căng não” để trao đổi với bạn chắc hẳn cũng làm bạn trở nên bối rối và thiếu đi sự tự tin. Vì thế, thỉnh thoảng hãy chen vào những câu nói đùa phù hợp. Mọi thứ giãn ra và không khí buổi trò chuyện sẽ trở nên thoải mái hơn.

Việc này làm cho bạn đỡ áp lực hơn, thoải mái và tiếp tục chia sẻ hay lắng nghe câu chuyện tốt hơn. Đây cũng là cách để bạn và người đối diện trở nên cởi mở chia sẻ trong cuộc trò chuyện. Khả năng hài hước của mỗi người không tự sinh ra, nó là quá trình nhìn nhận cuộc sống và học hỏi từ những điều xung quanh. Hãy để bản thân thật thoải mái và tiếp thu sự hài hước. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách với người trò chuyện.

6. Cách ăn mặc sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn

Bạn tin không? Khi ăn mặc một cách chỉn chu và lịch thiệp, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Điều này bị ảnh hưởng bởi tâm lý e ngại cái nhìn của người khác. Bởi vì thần thái không chỉ xuất phát từ bên trong; mà còn bị ảnh hưởng từ lối ăn mặc của bạn.

tu-tin-trong-giao-tiep

Đối với một người đàn ông, cách ăn mặc sẽ phần nào phản ánh khả năng xã hội của người đó. Ăn mặc lịch sự không chỉ làm đẹp cho bản thân mà còn thể hiện sự tôn trọng với người khác. Khi muốn tự tin hơn trong một buổi chia sẻ; nói chuyện hay thuyết trình. Hãy lựa chọn một bộ trang phục thật lịch thiệp kết hợp với các món phụ kiện nam; bạn sẽ cảm thấy bạn thân tự tin hơn rất nhiều. Đây thật ra cũng là một hiệu ứng tâm lý được nhiều công ty áp dụng. Họ thiết kế thêm các món phụ kiện đồng phục cho nhân viên. Nhằm tạo ra vẻ ngoài đẹp mắt, ấn tượng. Giúp nhân viên tự tin làm việc. 

Bộ phụ kiện 3 in 1

Tìm hiểu thêm những món phụ kiện thời trang nam, phụ kiện đồng phục của Thomas Nguyen tại đây.

III. Lời kết – Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội?

Đọc đến đây có lẽ các bạn đã trả lời được câu hỏi “Làm thế nào để tự tin hơn trong giao tiếp xã hội?”. Mong rằng các bạn sẽ trở thành những người thành công bắt đầu từ điều đơn giản này. 

Ngoài ra, hãy sắm sửa cho mình những món phụ kiện. Mỗi một điểm nhấn đều sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Thomas Nguyen hiện đang cung cấp các món phụ kiện thời trang nam dành cho quý ông bao gồm: cà vạt, nơ, kẹp cà vạt, măng sét…Tất cả đều sẽ bổ trợ và giúp bạn tự tin hơn trong mọi tình huống xã hội. 

Chúc các bạn may mắn và làm chủ được cuộc trò chuyện của mình. Hãy để lại bình luận về những điều bạn muốn biết thêm về Nghệ thuật giao tiếp tại fanpage Cà vạt, caravat, nơ, măng sét – Thomas Nguyen nhé.

Xem thêm:
1. 6 lý do tại sao bạn nên đặt quà tặng theo yêu cầu thiết kế riêng
2. Các loại phụ kiện nam cần có để hoàn thiện trang phục của bạn
3. Bật mí cách chọn quà tặng cho người nước ngoài

Logo-phu-kien-thoi-trang-thomas-nguyen

Cửa hàng phụ kiện ghim cài áo vest nam cao cấp, thời trang Thomas Nguyen